Kỹ thuật thuộc da tạo nên các sản phẩm đồ da hoàn hảo

Thuộc da có lịch sử lâu đời hàng ngàn năm – nó giúp con người có thể khai thác và biến da sống tự nhiên của động vật thành vật chứa cho mục đích sử dụng của con người. Cho đến ngày nay, thuộc da vẫn là một công đoạn cần thiết trong quá trình sản xuất da thật. Bài viết dưới đây Đồ Da Tâm Anh sẽ chỉ cho bạn biết thuộc da là gì và kỹ thuật thuộc da Đỉnh như thế nào?

thuộc da là gì?

Thuộc da là một quá trình tự nhiên xử lý da động vật để làm cho chúng bền hơn, đẹp hơn và ít bị xuống cấp bởi thời gian và các tác động của môi trường. Một số phương pháp thuộc da thậm chí có thể nhuộm màu da của động vật để làm cho chúng đẹp và bóng hơn. Nhờ vậy, da thật không chỉ có màu sắc tự nhiên mà còn có màu sắc khá đa dạng và bắt mắt như nâu, vàng, trắng, đen…

Thuộc da sử dụng dung dịch tanin để sửa đổi các liên kết và cấu trúc bên trong của protein của da. Khi kết hợp với nhiều loại hóa chất khác, nó giúp biến da tự nhiên chưa qua xử lý thành các sản phẩm phục vụ con người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

HỆ THỐNG PHÂN LOẠI

phương pháp thuộc da

Trong quy trình thuộc da, chúng ta có thể gặp 2 quy trình thuộc da chính là sử dụng thực vật có chứa tanin hoặc sử dụng hóa chất:

1. Thuộc da rau quả

Tannin được tìm thấy trong vỏ và lá của một số cây và được dùng để thuộc da. Chúng liên kết với các cấu trúc protein trong da, giúp da mềm mại hơn, chống thấm nước và chống nấm mốc tốt hơn. Một số loại thực vật có thành phần tanin như Castanea, Quercus, Coriaria, Notholithocarpus, Tsuga, Schinopsis, Aspidosperma… Các loại cây này mọc ở những vùng nhất định nên mỗi vùng sẽ có phương pháp thuộc da khác nhau.

Da động vật được kéo căng khi buộc vào khung và ngâm trong bể chứa một lượng lớn vỏ cây tanin trong vài tuần. Do đó, quá trình thuộc da của rau sẽ lâu hơn. Bù lại, chất lượng của chúng được đánh giá khá cao khi mềm hơn, mịn hơn, chất lượng hơn. Những loại da này được sử dụng để làm các mặt hàng cao cấp như vali, túi xách, các sản phẩm thời trang cao cấp.

Một ưu điểm của quy trình thuộc da thực vật là an toàn cho người sử dụng và đặc biệt là người ghi. Những chất này hiếm khi ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, tuổi thọ của chúng dài hơn so với các chất tẩy rửa hóa học.

2. Thuộc da khoáng chất

Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên từ thực vật, nhiều nơi còn sử dụng các khoáng chất như crom, nhôm, muối zirconium, titan, sắt… Quá trình thuộc da với các khoáng chất này diễn ra nhanh hơn và co ngót, đàn hồi tốt hơn. Hầu hết các thợ thuộc da ngày nay đều sử dụng phương pháp này nếu họ muốn quá trình thuộc da diễn ra nhanh hơn và bền hơn.

Thuộc da crom trải qua nhiều công đoạn khác nhau và khá phức tạp như ngâm nước vôi, ngâm muối, khử pH, tăng pH, bazơ…. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra khá nhanh chỉ mất khoảng 1 ngày là xong. Da màu chrome dễ dàng phân biệt bởi màu xanh đặc trưng của chúng.

Các bước nhuộm da cơ bản

Khi bạn đã biết thuộc da là gì, đây là các bước để thuộc da. Chúng là những bước cơ bản nhất của quá trình thuộc da. Như vậy, nó có thể khác nhau giữa các vùng, kinh nghiệm và các loại da cụ thể.

1. Quá trình chuẩn bị

Chuẩn bị là bước đầu tiên của quy trình thuộc da, ở giai đoạn này mục đích là loại bỏ tất cả các thành phần dư thừa (không cần thiết) có trong sản phẩm da, do đó các mô liên kết, biểu bì có thể dễ dàng bị vi khuẩn trong da động vật phân hủy. ., hình thành liên kết giữa chất thuộc da và các sợi collagen trong giai đoạn thuộc da.

Các bước chuẩn bị cơ bản bao gồm: làm ướt, bón vôi, tẩy lông, tẩy trắng bằng vôi, làm mềm bằng axit hóa áp dụng cho tất cả các phương pháp thuộc da. Công nghiệp xử lý da, làm mềm da, axit hóa không được thực hiện hoặc được thực hiện ở mức độ thấp hơn.

qua-trinh-truyền-thống-do-da-do-da-1

2. Tiền xử lý da

Giai đoạn đầu tiên của quy trình thuộc da là lấy da thật và xử lý chúng. Những tấm da thật được lấy ra khỏi cơ thể con vật trước khi chúng nguội đi và phân hủy. Nó có thể được cạo đi đối với các sản phẩm da không cần thiết hoặc để nguyên.

3. Xử lý ẩm mốc

Sau đó, chúng được ngâm trong dung dịch nước muối dưới áp suất thấp để đảm bảo chúng không thể phát triển và phân hủy. Quá trình này cũng giúp loại bỏ đủ độ ẩm từ lớp trang điểm của da. Điều này làm tăng độ bền của da động vật lên nhiều lần. Quá trình này có thể được sử dụng với tanin hoặc crom tùy thuộc vào phương pháp được mô tả ở trên.

4. Thuộc da

Thuộc da là quá trình biến da trần thành da thuộc với các đặc tính tối ưu như chịu được nhiệt độ cao, không bị mục khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác, kháng vi sinh vật và có độ thoáng khí cao trong quá trình thuộc da. Để chuẩn bị cho quá trình này, người ta thường sử dụng nguyên liệu kali bicromat để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sau đó, bậc thầy sẽ kiểm tra sự xâm nhập của axit hóa, nhiệt độ và độ pH trên một mẫu da đã được chuyển từ da trần sang da rám nắng. Đối với da nhiễm phèn cần sử dụng chất chống mốc để chống mốc, thông thường sử dụng 0,3-0,5% Preventol WB để đạt hiệu quả tốt nhất.

phương pháp thuộc da

5. Tái tạo và hoàn thiện da

Sau khi thuộc da, lớp da thường có độ ẩm rất cao từ 60-65%, độ mềm dẻo của da không ở mức tiêu chuẩn, bề mặt sản phẩm thường sần sùi và dễ hút nước hơn bao giờ hết. Do đó, sau khi thuộc da phải trải qua quá trình chỉnh sửa để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của một sản phẩm da chất lượng.

Đây là công đoạn chỉnh sửa lớp da, tiếp tục tinh chế sản phẩm để miếng da được thuộc một cách ưng ý, đạt yêu cầu và đúng mục đích sử dụng. Cuối cùng, da sẽ được đưa đến xưởng may để gia công giày da, thắt lưng da, ví da, quần áo da, túi da…!

qua-trinh-trai-do-da-3

Các sản phẩm đồ da Tâm Anh như thắt lưng cho nam giới, ví da,.. đều tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trên để cho ra những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Ý nghĩa của việc thuộc da

Quá trình thuộc da có ý nghĩa vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng biết:

1. Giúp da trẻ lâu hơn

Quá trình thuộc da làm thay đổi cấu trúc protein của da để trông tự nhiên. Bằng cách thay đổi cấu trúc của chúng để chúng trở nên bền và đẹp hơn, ít khi bị mục nát hay mục nát như da thông thường.

Nếu một sản phẩm da thật chỉ có hạn sử dụng vài ngày là bắt đầu mục nát thì da thuộc có thể có tuổi thọ lên đến hàng trăm, hàng nghìn năm. Điều này còn phụ thuộc vào từng kỹ thuật thuộc da của từng xưởng và từng khu vực địa lý khác nhau.

2. Làm da đẹp hơn

Nếu bạn trang điểm cho da thường thì chưa chắc đã tôn lên được vẻ đẹp của làn da tự nhiên. Tuy nhiên, khi trải qua quá trình thuộc da, chúng sẽ trở nên bóng đẹp và sang trọng hơn khi sử dụng. Thích hợp sản xuất các sản phẩm thời trang cao cấp như túi xách, sofa da, giày dép,..

3. Màu da

Các sản phẩm da thật tự nhiên thông thường có màu sắc khá hạn chế và sẫm màu. Tuy nhiên, qua quá trình thuộc da, chúng có màu sắc bắt mắt hơn, người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Nếu so với da công nghiệp thì không quá nhiều nhưng cũng cho ra các màu cơ bản như vàng, trắng, đen, vàng bò, nâu…

Các loại da sẫm màu hơn

Không chỉ da bò, da cá sấu, da trâu mà bất kỳ loại da động vật nào cũng có thể chiết xuất được. Quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và các loại da khác nhau sẽ có phương pháp nhuộm da khác nhau:

Da bò được sử dụng rộng rãi để làm chất liệu cho ghế sofa, giày dép, túi xách, v.v.

Da trâu được dùng để làm pin hoặc các sản phẩm túi, ví da.

– Da cá sấu làm túi, giày, ví, thắt lưng

– Da rắn, da trăn, da hổ, da cáo, da báo….

Hãy xem những chia sẻ thú vị nhất của Da Tâm Anh

kết cục

Trên đây là thông tin chi tiết về kiến ​​thức về da. Đồ Da Tâm Anh hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được da thuộc là gì và cách chăm sóc để sản phẩm của bạn luôn bền đẹp theo thời gian. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tâm Anh để được tư vấn tốt nhất. Nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ thuật thuộc da tạo nên các sản phẩm đồ da hoàn hảo . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *