Lifestyle là gì? Lối sống, phong cách Lifestyle dành cho bạn

Thuật ngữ “Lối sống” đã xuất hiện trong cuốn sách The Case of Miss R của nhà tâm lý học người Áo Alfred Adler từ năm 1929. Theo ông, thuật ngữ lối sống dùng để chỉ cách con người đối mặt và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, từ vật chất đến tâm linh của con người. .

Đến nay, phong cách sống hay lối sống ngày càng phổ biến và được giới trẻ chấp nhận. Vậy lối sống là gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!

Phong cách sống là gì?

Phong cách sống là nghệ thuật khám phá những cách sống độc đáo. Nó là cách bạn thể hiện quan điểm của mình về những vấn đề xung quanh.

Mỗi phong cách sống sẽ phản ánh chân thực giá trị của một cá nhân đối với thế giới xung quanh. Lối sống còn là sự hài hòa giữa các yếu tố phi vật chất (tâm lý, tinh thần, sở thích, tính cách, sức lực…) với các yếu tố hữu hình (ngoại hình, dáng điệu, hành động…). đồng thời cũng được coi là cơ sở để một người tự soi lại mình để có thể rèn nhân cách con người.

Có thể nói, lối sống là sự tổng hòa của tất cả các yếu tố như động cơ, nhu cầu, sở thích và mong muốn của mỗi người; do đó hình thành một nền văn hóa cá nhân riêng biệt.

phong cách sống

Tuy nhiên, hiện nay có những phong cách cá nhân đi ngược lại chuẩn mực xã hội; bị nhiều người phản đối. Vì vậy, những lối sống đó sẽ bị hạn chế phần nào; thì sự linh hoạt, hội nhập và hài hòa giữa lối sống của họ với văn hóa cộng đồng là điều cần thiết.

Ngày nay, giới trẻ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến lối sống của mình; họ nhận thức và tuân theo lối sống cơ bản mà họ được hình thành về cơ bản; và xây dựng từ những năm thơ ấu

Làm thế nào để biết lối sống của một cá nhân

Có nhiều cách để biết phong cách sống của mỗi người. Tuy nhiên, có hai cách phổ biến:

– Thứ nhất, tìm hiểu lối sống qua cách ứng xử, giao tiếp, sở thích; cách nói chuyện, cách đánh giá vấn đề của mỗi cá nhân.

Thông qua giao tiếp với nhau, bạn có thể phần nào hình dung được cách sống của đối phương và những quan niệm được hình thành từ thuở ấu thơ cho đến tận bây giờ; cũng như hiểu hoàn cảnh của nhau và hiểu những yếu tố chi phối đến việc hình thành lối sống, nhân cách.

– Thứ hai, nhận diện lối sống thông qua hành động.

Ngoài giao tiếp, cử chỉ hay hành động; Bạn có thể biết được qua cách họ tiêu tiền, ăn uống, làm việc, vui chơi…

Nhận biết lối sống của một cá nhân

Các yếu tố ảnh hưởng đến lối sống

Lối sống chịu ảnh hưởng trực tiếp của hoàn cảnh gia đình; điều kiện giáo dục, văn hóa cộng đồng và phong tục tập quán của từng địa phương.

Hoàn cảnh gia đình: Mỗi người sẽ có một hoàn cảnh gia đình khác nhau. Tùy vào hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế và cách nuôi dạy của cha mẹ mà con cái sẽ có cách sống, cách suy nghĩ phù hợp và lớn dần theo thời gian.

– Tập quán, phong tục: Cách sống cũng như quan niệm sống của một người sẽ bị ảnh hưởng một phần bởi phong tục tập quán của địa phương – nơi anh ta sinh ra và lớn lên. Mỗi vùng sẽ có những đặc trưng văn hóa riêng; Một ngôn ngữ hoặc lối sống cụ thể có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do đó, những người sinh ra ở các vùng miền khác nhau sẽ có những thói quen và phong tục khác nhau.

– Cách thức giao tiếp: Giao tiếp lịch sự, nhã nhặn, ứng xử có văn hóa. Tất cả những cách giao tiếp trên của cha mẹ hoặc những người thân xung quanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Nếu bạn sinh ra trong một gia đình hoàn hảo; Đó sẽ là điều kiện tốt để trẻ hình thành lối sống khoa học, lành mạnh.

Lợi ích của việc hình thành lối sống cá nhân

Hình thành lối sống cho bản thân là vô cùng quan trọng.

– Thứ nhất, việc hình thành lối sống sẽ trở thành cơ sở để mỗi người có ý chí; nỗ lực được thực hiện để đạt được mục tiêu này. Và đó cũng là cơ sở quan trọng để mỗi cá nhân đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời mình.

– Thì lối sống tạo nên sự khác biệt của mỗi cá nhân, không bị lu mờ trong xã hội. Đồng thời, đây cũng là nguồn động lực để mỗi người hoàn thiện bản thân và đạt được mục tiêu đã đề ra.

– Một lợi ích khác của việc hình thành lối sống rõ ràng là mỗi người sẽ tìm thấy người; Các đối tác có lối sống tương tự sẽ dễ dàng làm việc và cộng tác với nhau hơn.

Lối sống bây giờ không còn đơn giản là cách người ta nhìn cuộc sống, nó đã trở thành cách người ta sống; rèn luyện nhân cách, hòa đồng với cộng đồng nhưng không đánh mất bản chất cá nhân.

Định hình phong cách sống của bạn trong 4 bước đơn giản

Mỗi cá nhân có thể tạo phong cách sống của riêng mình thông qua 4 bước đơn giản:

1. Tìm nguồn cảm hứng cho chính mình

Bước đầu tiên là tìm cảm hứng cho chính mình.

Để tìm được nguồn cảm hứng, trước tiên bạn phải hiểu chính mình, bạn muốn gì? Hiểu điều gì phù hợp với bạn và điều gì không?

Bạn có thể tham khảo xu hướng thời trang hiện nay thông qua các sàn diễn thời trang; tạp chí chuyên ngành hay các chương trình thời trang để từ đó lựa chọn cho mình một phong cách phù hợp.

2. Hãy đối mặt với thực tế

Khi bạn đã tìm thấy nguồn cảm hứng để định hình phong cách của mình, bây giờ là lúc để tận mắt chứng kiến ​​thực tế.

Xác định lại xem phong cách có thực sự phù hợp với bạn hay không. Có những bộ quần áo của nhà thiết kế mà bạn chỉ cần nhìn vào chương trình và nghĩ rằng nó thực sự phù hợp với bạn. Nhưng trong thực tế, có những mặt hàng trong nhóm đó không phù hợp chút nào.

Hãy suy nghĩ rất cẩn thận về quần áo theo phong cách đó; Hãy kết hợp hài hòa giữa các item và phụ kiện để bạn không trở nên lố bịch mà trở nên thu hút trong mắt người đối diện.

3. Hãy tự tin

Một khi bạn đã xác định được phong cách của mình, giờ là lúc bạn xây dựng sự tự tin khi quyết định đi theo phong cách đó.

Khi đã chọn được cho mình những món đồ ưng ý kết hợp với phong cách có thể làm nổi bật được cá tính của mình, chắc chắn bạn sẽ tự tin mỗi khi xuất hiện. Hãy dũng cảm thực hiện để hồi sinh một phong cách mới có thể đã bị lãng quên ở đâu đó.

Hãy để những người ngưỡng mộ của bạn thấy rằng phong cách là của bạn chứ không phải bản sao của người khác.

4. Sáng tạo

Cuối cùng, để hoàn thiện cho mình một phong cách sống mang dấu ấn đặc biệt của riêng bạn là phải sáng tạo.

Xác định phong cách của bạn không phải lúc nào cũng phải có những bộ quần áo như vậy. Thay vào đó, bạn luôn thay đổi và làm mới phong cách của mình bằng những món đồ khác nhau. Nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc phù hợp với phong cách mà bạn đã hình thành.

Ngoài những trường hợp cần một “dress code” cố định, bạn có thể biến hóa và làm mới mình bằng sự thay đổi trong cách chọn và mix đồ để mang đến một màu sắc hoàn toàn mới.

Lối sống phổ biến trong thời hiện đại

Mỗi cá nhân sẽ có một phong cách sống riêng. Tuy nhiên, có nhiều người sẽ theo đuổi và phát triển bản thân thành một lối sống cảm thấy cũng như phù hợp với họ.

Dưới đây là một số lối sống rất phổ biến trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu

1. Phong cách Lagom – Hạnh phúc là đủ

Lagom là một từ tiếng Thụy Điển có nghĩa là đủ, không quá nhiều cũng không quá ít; tức là khá hạnh phúc.

Con người chúng ta luôn thích dư thừa, đối với chúng ta thì không bao giờ là đủ. Lagom là cách để mọi người hài lòng với cuộc sống hiện tại. Lagom giúp chúng ta hiểu rằng không nên để mình quá đáng, phải biết kiềm chế bản thân trước những ham muốn, tham vọng.

Lagom là lối sống tối giản nhưng không tụt hậu. Những người thuộc phong cách này, họ sống với tư tưởng less is more. Đừng sống xa hoa, nhưng cũng đừng từ bỏ những thú vui tao nhã của mình. Hãy sống là bạn cảm thấy thoải mái, hài lòng với những gì mình có; nhưng không vượt quá giới hạn của bạn là quá đủ.

Phong cách Lagom – Hạnh phúc là đủ

2. Phong cách Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Hygge có nghĩa là “hạnh phúc” – đây là lối sống chứa đầy cá tính thiết yếu của người dân Đan Mạch, được toàn thế giới công nhận là lối sống đáng mơ ước.

Lối sống Hygge không phải là những điều to tát, mà chỉ đơn giản là hài lòng và đánh giá cao những điều nhỏ nhặt xung quanh bạn.

Sống theo phong cách Hygge đơn giản là con người biết cân bằng cuộc sống, sống chậm lại, bỏ lại những mâu thuẫn phía sau để hòa hợp với thiên nhiên và dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu và gia đình.

phong cách hygge

Ngày nay, với nhịp sống hiện đại, con người chúng ta đã phần nào quên đi những điều nhỏ nhặt nhất. Chúng ta bận kiếm tiền, bận giao du với xã hội bên ngoài; Lối sống Hygge có phần xa xỉ mà nhiều người khao khát. Vì thế, giữa nhịp sống hối hả, bạn hãy tạo cho mình một phong cách sống Hygge; tận hưởng cuộc sống hạnh phúc.

3. Phong cách Ikigai – Lý do bạn thức dậy vào buổi sáng

Lối sống Ikigai là tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống thông qua các mục tiêu của bạn.

Lối sống Ikigai không chỉ đơn giản là cách mỗi cá nhân đặt mục tiêu cho cuộc sống, mục tiêu cho công việc; mà còn là động lực để bản thân đi theo sở thích, đam mê; Hãy có một mục tiêu cho một cuộc sống hạnh phúc để bạn có thể làm tốt hơn vào ngày hôm sau.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mục tiêu rõ ràng cho mình, hãy bắt đầu những điều mới mẻ trước. Từ những mối quan hệ mới, bạn bè, công việc mới mà qua đó bạn sẽ tìm thấy lý do để thức dậy mỗi ngày.

Tìm một lý do để có động lực thức dậy mỗi sáng sẽ giúp bạn làm được nhiều việc hơn; và xây dựng thêm nhiều mối quan hệ. Một số giả thuyết cho rằng Ikigai khiến mọi người sống lâu hơn và có nhiều mục đích hơn.

4. Frilufts Liv Style – Trở về với mẹ thiên nhiên

Người Frilufts Liv có xu hướng gần gũi với thiên nhiên hơn. Họ thích leo núi, bơi lội, cắm trại bên hồ, câu cá. Họ thích hít thở không khí trong lành, xem thiên nhiên là ngôi nhà bình yên để trở về sau những bộn bề cuộc sống; Anh ấy thích trò chuyện với động vật hoặc làm bạn với cỏ cây, hoa lá.

Phong cách sống Frilufts Liv không chỉ giúp mọi người sống tốt hơn và bình yên hơn, mà còn thúc đẩy mọi người hiểu và trân trọng thiên nhiên và cuộc sống hơn.

Cách sống này giúp con người cảm thấy cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn và dường như trái tim họ có một sự kết nối mạnh mẽ với nhịp đập của thiên nhiên.

5. Phong cách wabi sabi – Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Wabi Sabi là một triết lý cổ xưa của Nhật Bản về cách mọi người đánh giá cao và chấp nhận những điều nhỏ bé và không hoàn hảo.

Lối sống này xuất hiện và len lỏi vào cuộc sống, trở thành một lối sống cao thượng và đáng sống.

Lối sống Wabi sabi dạy con người ta về sự thay đổi và cách chấp nhận sự thay đổi đó dù nó không trọn vẹn, không trọn vẹn. Cách sống này cũng khiến người ta dễ đánh giá, nhận xét, biết dung hòa những thiếu sót trong cuộc sống để hiểu rằng hạnh phúc luôn ở xung quanh.

Có thể sống theo cách Wabi sabi không quá khó. Nếu bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày, vị tha, nhìn mọi thứ bằng con mắt và góc nhìn khác, có thể cuộc sống sẽ suôn sẻ và bạn sẽ không phải rối tung lên quá nhiều trong nhiều việc.

Mỗi người một cuộc đời, mỗi người một con đường, không ai giống ai, dù bạn sống theo lối sống nào, chỉ cần bạn bình an, hạnh phúc và có một cuộc sống tốt đẹp, đó mới là điều quan trọng nhất.

Trong bài viết trên Tâm Anh đã giúp bạn trả lời câu hỏi Lối sống là gì? Phong cách sống, phong cách sống dành cho bạn. Mỗi người hãy xây dựng cho mình một lối sống khoa học, lành mạnh và phù hợp với bản thân.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lifestyle là gì? Lối sống, phong cách Lifestyle dành cho bạn . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *