Pele ghi bao nhiêu bàn trong suốt sự nghiệp lẫy lừng của mình

Pele là một huyền thoại bóng đá vô cùng nổi tiếng người Brazil với danh xưng là vua bóng đá. Cũng chính bởi vậy mà các câu hỏi xoay quanh sự nghiệp pele bao nhiêu bàn hay pele có bao nhiêu world cup được rất nhiều người quan tâm. Vậy bạn có tò mò thực tế Pele ghi bao nhiêu bàn trong suốt sự nghiệp? Cùng Chaolong TV chúng tôi thống kê chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Pele là một huyền thoại bóng đá nổi tiếng người Brazil
Pele là một huyền thoại bóng đá nổi tiếng người Brazil

Đôi nét về vua bóng đá Pele 

Pele tên đầy đủ là Edson Arantes do Nascimento, ông sinh vào ngày 23/10/1949 ở Minas Gerai, Brazil. Ông lớn lên trong gia đình có truyền thống về bóng đá với bố cũng là cầu thủ bóng đá. Vì thế ông được xem như có nền tảng để phát triển bộ môn này.

Ngay từ bé, Pele đã bộc lộ nhiều tố chất ưu tú và tài năng nổi bật so với bạn bè cùng trang lứa. Khi lên 10, Pele đã tự tạo nên một đội bóng cùng những cầu thủ bóng đá đường phố khác tại Brazil để tham gia thi đấu. 

Sau khi lớn hơn, Pele đã tham gia nhiều giải bóng đá không chuyên tại địa phương rồi chính thức bước vào con đường đá bóng chuyên nghiệp từ năm 1956 khi ông gia nhập câu lạc bộ Santos FC. 

Kỷ lục 3 lần vô địch World cup của Pele cùng đội tuyển Brazil
Kỷ lục 3 lần vô địch World cup của Pele cùng đội tuyển Brazil

Sự nghiệp của Pele

Từ những ngày đầu đến với Santos FC, Pele đã được các huấn luyện viên đánh giá rất cao về tài năng chơi bóng. Ông ghi bàn thắng đầu tiên cho câu lạc bộ khi mới 16 tuổi và trở thành vua phá lưới ngay trong mùa giải đầu tiên. Cũng từ đó, cái tên Pele dần trở nên nổi tiếng ở Brazil, đánh dấu cột mốc ông được triệu tập lên đội tuyển quốc gia Brazil.

Pele tham gia World Cup lần đầu tiên vào năm 1958 và nhanh chóng chứng minh được tài năng của mình với toàn thế giới. Nhờ kỹ thuật khéo léo và tốc độ vượt trội, ông đã góp công lớn cùng các cầu thủ trong đội mang về chiếc cup vô địch thế giới cho Brazil. Khi đó, Pele mới 17 tuổi và trở thành cầu thủ trẻ tuổi nhất vô địch World Cup. 

Sau màn trình diễn xuất sắc tại World Cup, Pele nhận được sự quan tâm và vô số các lời mời từ nhiều CLB Châu Âu và được tổng thống Brazil gọi là “báu vật quốc gia”. 

Pele được mệnh danh là vua bóng đá với sự nghiệp lẫy lừng
Pele được mệnh danh là vua bóng đá với sự nghiệp lẫy lừng

Pele ghi bao nhiêu bàn trong suốt sự nghiệp của mình 

Pele có bao nhiêu bàn thắng là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm nhưng cũng gây ra khá nhiều tranh cãi bởi các thống kê không đồng nhất. Cụ thể, theo số liệu của FIFA, Pele chỉ xếp ở vị trí thứ 5, kém cả Cristiano Ronaldo và Lionel Messi về tổng số bàn thắng đã ghi được (tính cả cấp CLB và đội tuyển quốc gia). 

Tuy nhiên, thống kê trên khiến nhiều người không đồng tình bởi các bàn thắng ở giai đoạn giữa thế kỷ 20 đã không được ghi nhận đầy đủ. Trong khi đó, chính bản thân Pele cũng đã từng đích thân nói rằng số bàn thắng ông đã ghi được là 1283 trang Twitter của mình. Vậy Pele ghi bao nhiêu bàn là chính xác? 

Theo một nguồn thống kê đáng tin cậy khác là FIFA và CONMEBOL – Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ chỉ ra rằng tổng số bàn thắng của Pele là 1281 trong 1363 trận. Tuy nhiên, con số này là bao gồm cả các trận giao hữu, trận đấu không chính thức và những trận Pele đã tham gia ở cấp độ trẻ. Do đó, số bàn thắng được ghi nhận trong các trận đấu chính thức là 757.

Ngoài ra, theo số liệu của RSSSF (tổ chức thống kê bóng đá hàng đầu), vua bóng đá Pele đã ghi được tổng 1279 bàn thắng trong cả sự nghiệp. Thống kê này đã bỏ qua các bàn thắng Pele ghi trong các trận bóng mang tính biểu diễn hoặc giao hữu. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sự nghiệp của vua bóng đá Pele mà những người yêu bóng đá nên biết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp rõ thắc mắc Pele ghi bao nhiêu bàn, cũng như biết được một số thống kê ấn tượng trong sự nghiệp của ông. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *