Phong cách thời trang Bosozoku

Phong cách Bosozoku là một trong những “ông tổ” của xứ Phù Tang, những biểu tượng streetwear táo bạo và phá cách. Không cần phải có con mắt thời trang để nhận ra Nhật Bản là một trong những quốc gia phong cách nhất trên thế giới. Nơi đây chứa đựng tâm lý thời trang mới lạ, độc đáo mà ít thương hiệu nào có được.

Vậy phong cách Bosozoku bắt nguồn từ đâu và có những đặc điểm gì? Cùng Chaolong TV tìm hiểu về thuật ngữ độc đáo này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu sơ lược về Bosozoku

Phong cách thời trang Bosozoku bắt nguồn từ văn hóa đua xe nổi tiếng của Nhật Bản từ nhiều thập kỷ trước. Bosozoku không chỉ thể hiện ở hương vị món ăn mà còn ở hình ảnh, phong cách sống và âm nhạc.

1. Các băng nhóm Bosozok được thành lập như thế nào?

Sau Thế chiến II, Nhật Bản bị tàn phá nặng nề, trở thành một đống đổ nát. Các thành phần kinh tế được đổi mới nhưng chưa có chuyển biến rõ rệt. Khi đó, những người từng tham gia chiến tranh được cả xã hội tôn vinh, nhưng thời hậu chiến họ bị “bỏ rơi”.

Phong cách Bosozoku

Gương phong cách Bosozoku

Để sống lại những ngày chiến đấu dũng cảm và trải nghiệm cảm giác mới lạ, hội cựu chiến binh đã thành lập nhóm “Kaminari Zoku”. Họ chủ yếu đi xe máy trên đường thành phố và thị trấn vào cuối tuần.

Nguồn năng lượng tươi mới mà Kaminari Zoku mang lại đã thu hút một lượng lớn thành viên. Đồng thời, trong những năm 1960 và 1970, bối cảnh xã hội Nhật Bản có nhiều xáo trộn. Chính cuộc biểu tình phản đối Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Phong cách Bosozoku là gì?

Sự ra đời của Bosozok. băng đảng

Xung đột nổ ra giữa các băng đảng và cảnh sát, dẫn đến một thuật ngữ mới – Bosozoku (Bộ lạc bạo lực). Sau đó, thuật ngữ này nhanh chóng trở nên phổ biến, tạo nên làn sóng thi thố khắp Nhật Bản. Có thể nói năm 1982 là đỉnh cao của Bosozok khi có tới 835 nhóm với 42.510 thành viên.

Ban đầu, văn hóa này chỉ dành cho nam giới. Tuy nhiên, sau đó, các cung nữ đã tham gia vào cuộc xung đột. Các băng do các chị em trong gia đình cầm đầu, được gọi là Sukeban, hoạt động tương tự như các băng nhóm nam khác.

2. Cách thức hoạt động của băng đua xe Bosozoku

Các băng nhóm Bosozok chủ yếu gây rối trật tự bằng cách diễu hành trên những chiếc mô tô đã được sửa đổi, tháo bộ phận giảm thanh, tạo ra những tiếng động rất lớn. Họ làm một số việc danh dự và nói không với những hành động gây hại cho mọi người.

Bosozoku là gì?

Làm việc có nhân phẩm và không làm hại người

Năm 1990 đánh dấu sự suy tàn của phong cách Bosozoku khi Nhật Bản rơi vào thế kỷ mất mát, suy thoái kinh tế. Đỉnh điểm là cuộc đàn áp của chính phủ vào năm 2004 dẫn đến việc tiêu diệt các nhóm cá nhân. Kể từ đó, nền văn hóa này đã suy tàn, nhưng ảnh hưởng của Bosozoku vẫn còn cho đến ngày nay.

Nguồn gốc của phong cách Bosozoku là gì?

Phong cách Bosozoku lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản vào những năm 1950. Thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai đánh dấu sự xuất hiện của văn hóa phương Tây tại Nhật Bản sau sự trở về của các cựu chiến binh Nhật Bản từ chiến trường.

Sự xuất hiện của Kaminari-Zoku (Thunder Tribes) – băng nhóm mô tô đầu tiên của Nhật Bản đánh dấu sự khởi đầu của phong cách Bosozoku và Yankee (phong cách thời trang đặc trưng của Nhật Bản lấy cảm hứng từ văn hóa Mỹ).

Phong cách thời trang Bosozoku

Nguồn gốc của một phong cách thời trang độc đáo

Thực ra Bosozoku không có nghĩa là thời trang mà là từ dùng để chỉ văn hóa chơi xe phân khối lớn tại Nhật Bản.

Bosozoku nếu dịch sát nghĩa sẽ là “băng nhóm mô tô”, hay cụ thể hơn là “Violently Driven Tribe” (tạm dịch: Bộ lạc bạo lực). Đây là cụm từ có thể khái quát phần nào tinh thần nổi loạn táo bạo và lối sống đặc trưng của các băng đảng quy mô lớn tại Nhật Bản.

Thông qua hàng loạt cuộc diễu hành mô tô điên cuồng trên đường phố Nhật Bản, các nhóm băng đảng mô tô ở Nhật Bản đã dần hình thành một nền văn hóa độc đáo, thể hiện qua gu âm nhạc, lối sống, hình ảnh và tất nhiên là thời trang.

Đặc điểm của phong cách Bosozoku

Trong những ngày đầu, phong cách Bosozoku vẫn còn ảnh hưởng mạnh mẽ từ Âu-Mỹ. Những món đồ lấy cảm hứng từ cá tính của các cầu thủ như áo khoác mô tô bằng da hoặc denim có huy hiệu và khẩu hiệu của băng đảng, hay những món đồ theo xu hướng Mỹ thời bấy giờ (áo Hawaii, áo Cuba…)

Phong cách Bosozoku Nhật Bản

bosozoku ban đầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời trang Âu Mỹ

1. Bosozoku – Cảm hứng thời trang nổi loạn và phóng khoáng

Đặc trưng nhất của phong cách Bosozoku ban đầu là Tokko-fuku, một bộ đồ nồi hơi điển hình cho trang phục lao động của Nhật Bản.

Ban đầu được thiết kế dành riêng cho Kamikaze (Gió Sấm – những phi công cảm tử trong Thế chiến II), Tokko-fuku với đặc tính bền bỉ đã trở thành món đồ yêu thích của tầng lớp lao động Nhật Bản thời hậu chiến.

Phong cách Bosozoku của mafia Nhật Bản

Cảm hứng nổi loạn và phóng khoáng của thời trang

Nếu phong cách thời trang Bosozoku bắt nguồn từ những người lính cũ, thì chính tầng lớp lao động mới đã truyền bá và xây dựng nền văn hóa này.

Do đó, Tokko-fuku tự động trở thành vật phẩm mang tính biểu tượng của phong cách Bosozoku. Nó vẫn là khuôn mẫu chính cho sự sáng tạo và phát triển của phong cách này cho đến ngày nay.

2. Bosozoku – Thể hiện ý chí và tinh thần tự hào dân tộc của người Nhật

Giai đoạn 1960-1970 chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng ban nhạc và thành viên trong mỗi ban nhạc. Điều này dẫn đến sự ra đời của đồng phục băng đảng mô tô và đưa phong cách Bosozoku trở thành cái tên kinh điển của lịch sử thời trang đất nước mặt trời mọc.

Bằng sự sáng tạo và gu thời trang đa dạng, các băng nhóm Bosozoku nhanh chóng cho ra đời những thiết kế chất lừ đặc trưng cho văn hóa Nhật Bản, thường là áo khoác dài phủ vải, chữ Kanji cách điệu và họa tiết đậm chất văn hóa Á Đông đan xen phức tạp.

Tinh thần của Bosozok

Ý chí và lòng tự tôn của người Nhật lúc bấy giờ

Sự tinh tế của các họa tiết và khẩu hiệu không chỉ tô điểm cho phong cách Bosozoku mà còn nâng cao thứ bậc trong tổ chức của các băng đảng. Những chiếc áo khoác này cũng đã được truyền lại từ nhiều thế hệ lãnh đạo.

Phong cách Bosozoku nhấn mạnh sự đổi mới và sáng tạo trong mọi trang phục. Dựa trên những món đồ đặc trưng như tokko-fuku và đồng phục, các thành viên băng nhóm theo phong cách Bosozoku luôn biết cách thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ của mình bằng cách mix thêm những món đồ khác như kính râm gọng tròn hay dây đeo hachimaki. , trang sức hay phụ kiện đậm nét văn hóa truyền thống Nhật Bản với những khẩu hiệu thêu đầy màu sắc.

Ngoài ra, Bosozoku còn mang trong mình ý chí kiên định của tổ tiên và tinh thần dân tộc cực cao của người dân Nhật Bản. Điều này được thể hiện rõ nét qua những phụ kiện thêu khẩu hiệu bằng chữ Kanji mang ý nghĩa nổi loạn như phản đối sự kiểm soát của Mỹ, chỉ mặc những thiết kế thuần Nhật hay phản đối cảnh sát.

Điều thú vị là phong cách bắt nguồn từ văn hóa Âu Mỹ đã phát triển thành một phong cách Bosozoku khác và trở thành nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản thời bấy giờ, thậm chí còn đại diện cho phong trào đi ngược xu hướng. mặc đồ tây.

3. Trang phục Tokko-fuku

Băng đảng Bosozoku đã tạo ra phong cách rực rỡ của riêng mình để tỏ lòng biết ơn với tổ tiên của mình.

Tokko-fuku là một bộ đồ nồi hơi bảo hộ lao động của Nhật Bản được thiết kế lại theo phong cách Bosozoku với màu sắc và hoa văn riêng, có thêu tên, khẩu hiệu và huy hiệu của nhóm.

Trang phục Bosozoku

Tokko-fuku là trang phục đặc trưng của phong cách Bosozoku

Với đặc tính bền bỉ, Tokko-fuku một lần nữa trở thành vật dụng hữu ích của tầng lớp lao động Nhật Bản thời hậu Thế chiến. Chính tầng lớp lao động mới đã truyền bá và xây dựng văn hóa Bosozoku thông qua trang phục này. Do đó, nó đã trở thành một vật phẩm mang tính biểu tượng khi nói đến phong cách Bosozoku, trở thành một chuẩn mực cho sự phát triển và sáng tạo ngày nay.

4. Phong cách thời trang khác biệt qua trang phục của băng đảng mô tô

Những năm 1960 – 1970 là thời kỳ huy hoàng của Bosozoku, từ đó đồng phục của băng nhóm mô tô ra đời, góp phần đưa phong cách Bosozoku trở thành huyền thoại trong giới thời trang xứ sở Hoa anh đào.

Thời trang Bosozoku đặc biệt

Da nâng cao trạng thái của Bosozok

Bằng sự sáng tạo có phần khác biệt, các băng nhóm Bosozoku đã mang đến những thiết kế độc đáo, trang trí công phu và táo bạo cho nền văn hóa Nhật Bản. Những chiếc áo khoác dài được thêu chữ Hán cách điệu kết hợp với họa tiết văn hóa Á Đông tinh tế và phức tạp.

5. Phụ kiện Bosozoku mang đậm điểm nhấn hoa anh đào truyền thống

Để thể hiện cá tính và phong cách của mình, các thành viên Bosozoku sẽ diện trang phục đi kèm các phụ kiện truyền thống như ruy băng tasuki quấn quanh người, kính râm gọng tròn, băng đô hachimaki… được thêu slogan rực rỡ sắc màu.

Phụ kiện phong cách Bosozoku

Phụ kiện phải có theo phong cách Bosozoku

Phong cách Bosozoku trong văn hóa hiện đại

Mặc dù văn hóa băng đảng mô tô đã suy giảm nhưng phong cách Bosozoku vẫn luôn là bản sắc riêng biệt nhất trong văn hóa Nhật Bản. Nét đặc trưng của phong cách Bosozoku trong văn hóa hiện đại chỉ là những nét chấm phá nhẹ nhàng, nhưng đủ để tạo dấu ấn khó phai.

Thời trang Bosozoku hiện đại

Một nét mềm mại nhưng ấn tượng trong thời trang hiện đại

Trong những năm gần đây, bộ đồ nồi hơi đã trở thành món đồ thời trang. Sức hút của mẫu trang phục này được thể hiện qua tần suất xuất hiện dày đặc trên các diễn đàn streetwear, sàn diễn của các nhà mốt danh tiếng như Gucci, LV, Prada, Burberry…

Thêm vào đó là sự “trỗi dậy” của thời trang thêu trong thế giới trang phục nam giới. Nổi bật nhất phải kể đến Gucci với bộ sưu tập thêu ấn tượng và fashionista nổi tiếng A$AP Rocky với loạt set thêu cá tính.

Tâm Anh mời các bạn xem thêm những phong cách thời trang mới:

kết cục

Nhật Bản nổi tiếng với sự đa dạng văn hóa và nguồn cảm hứng vô tận của các tín đồ thời trang trên toàn thế giới. Chúng không chỉ là bộ trang phục ấn tượng mà còn ẩn chứa một câu chuyện đặc biệt ít ai biết. Phong cách Bosozoku cũng cục mịch, im lặng nhưng có khả năng thu phục lòng người.

Hy vọng với những chia sẻ của Chaolong TV, bạn đã có thêm cái nhìn sâu sắc về một phong cách mới. Ngoài ra, đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những xu hướng thời trang thế giới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phong cách thời trang Bosozoku . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *