Quy Trình Sản Xuất Giày Da Chuyên Nghiệp

Là đơn vị chuyên nghiên cứu và gia công các sản phẩm từ da. Chaolong TV có kiến ​​thức về quy trình sản xuất giày da chuyên nghiệp và đã vận hành quy trình sản xuất giày da hơn 20 năm. Hãy cùng Tâm Anh tìm hiểu quy trình sản xuất giày da chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Người thợ đóng giày

Trước đây, việc sản xuất giày được thực hiện bởi một người thợ đóng giày từ đầu đến cuối. Nhưng ngày nay, chất lượng của giày da đã được cải thiện bằng cách sử dụng đội ngũ sản xuất của nhà máy để sản xuất giày. Điều này cũng bao gồm việc phân chia nhiệm vụ giữa các bộ phận trong nhà máy.

Một đôi giày chất lượng sẽ trải qua nhiều công đoạn sản xuất trước khi hoàn thiện. Số bước sản xuất giày chính xác thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào phương pháp sản xuất và nhà sản xuất được chọn. Nó có thể mất từ ​​68 đến 390 bước khác nhau. Trong khi những người thợ đóng giày trước đây phải tự mình thực hiện tất cả các công đoạn đóng giày.

Quy trình sản xuất giày da

Giày cao cấp sản xuất theo quy trình truyền thống

Ngày nay, các bộ phận riêng biệt trong nhà máy sẽ xử lý các công đoạn sản xuất giày khác nhau. Phương pháp phân công lao động này được gọi là phân công lao động. Ngay sau khi mỗi bộ phận hoàn thành phần việc của mình, những đôi giày được gửi đến các bộ phận khác để thực hiện bước tiếp theo trong quy trình sản xuất.

Nhìn chung, có một số bước sản xuất giày như sau: thiết kế (vẽ phác thảo, thiết kế giày, chuẩn bị khuôn giày và dụng cụ đục lỗ), dập khuôn (các miếng da dùng làm giày được cắt hoặc dập), may (các mảnh giày được khâu lại với nhau), lắp ráp (giày được đúc) và kiểm tra giày (các bước hoàn thiện và kiểm soát chất lượng cuối cùng).

Tất cả các công đoạn trên dù trải qua quy trình sản xuất tốt nhất cũng không có giá trị nếu nguyên liệu dùng để gia công không đảm bảo chất lượng. Một miếng da thật chất lượng là điều cần thiết để làm nên một đôi giày da chất lượng cao. Bạn sẽ nhận thức rõ hơn về điều này khi nhìn lại lịch sử của những đôi giày. Trên thực tế, giày da nói chung có nguồn gốc rất sâu xa.

Hầu hết giày nam trên thị trường hiện nay đều có từ thế kỷ 19, và cấu tạo của giày da nam cao cấp hầu như không thay đổi kể từ đó. Ở một mức độ thấp hơn, điều này cũng áp dụng cho quy định về trang phục. Một đôi giày chất lượng cao xứng đáng được chăm sóc cẩn thận. Nó sẽ giúp người dùng tạo được vẻ lịch lãm và hơn hết là tạo được cảm giác thoải mái nhất trong quá trình sử dụng. Với việc chăm sóc thường xuyên cho đôi giày của bạn, bạn sẽ có thể sử dụng chúng trong nhiều năm tới.

trinh-sanxuat-jay-da (2)

Nhìn vào lịch sử của giày, bạn sẽ thấy rằng có một số truyền thống vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Về mặt cấu trúc, giày nam cổ điển hầu như không thay đổi trong hơn 100 năm qua. Ngày nay chất liệu da cao cấp vẫn được sử dụng và là một trong những điều kiện tiên quyết để làm nên một đôi giày nam cao cấp.

Nếu được chăm sóc đúng cách, chất lượng của giày da nam có thể cải thiện theo thời gian. Nó mang đến vẻ ngoài hoàn hảo, tăng sự thoải mái khi mang và bảo vệ đôi chân của bạn.

Tổng quan về quy trình sản xuất giày da:

1. Thiết kế

Quá trình

Quá trình thiết kế bao gồm việc phác thảo khuôn giày mô phỏng hình dạng của bàn chân. Điều này cực kỳ quan trọng trong quy trình sản xuất giày.

Quá trình sản xuất giày bắt đầu bằng việc chuẩn bị một bản vẽ chi tiết về loại giày sẽ được sản xuất. Bản vẽ này được vẽ bằng tay hoặc máy tính và mô tả mẫu giày từ mọi góc độ.

Thật thú vị, các nhà thiết kế muốn tạo ra một loại giày nam mới, nhưng có rất ít sự lựa chọn, vì các mẫu giày nam chính hầu như không thay đổi về hình dạng kể từ thế kỷ 19.

Kể từ cuối thời Trung cổ, những đôi giày được sản xuất ở Trung Âu thường sử dụng khuôn gỗ. Sau đó, người thợ đóng giày bắt đầu sử dụng khuôn gỗ để mô phỏng hình dạng của bàn chân, nhằm đảm bảo đôi giày vừa vặn như mong muốn.

Thiết kế giày bắt đầu với việc thiết kế các kiểu giày cơ bản lâu dài mà sau này vẫn được sử dụng trong sản xuất giày. Thiết kế cũng bao gồm phát triển các thiết kế giày mới cho các loại giày khác nhau.

2. Khuôn giày

Tuổi thọ của giày là cơ sở cho một đôi giày nam chất lượng. Một đôi giày hoàn hảo có thể được sử dụng hoàn hảo cho đến khi kết thúc. Khuôn giày đã được sử dụng từ xa xưa nhưng nhanh chóng bị lãng quên. Các khuôn giày tốt nhất được làm bằng gỗ sồi.

Khuôn giày là khuôn ba chiều được mô phỏng đơn giản theo bàn chân và thường được làm bằng gỗ. Dáng giày là một yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất giày.

Khảo cổ học khẳng định người La Mã cổ đại đã biết sử dụng khuôn giày để làm giày. Nhưng sau đó khuôn giày biến mất cho đến thời trung cổ, những người thợ đóng giày bắt đầu sử dụng lại khuôn giày để làm giày. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã tính đến sự khác biệt giữa bàn chân trái và bàn chân phải, trong khi những người thợ đóng giày chỉ đo một bàn chân và sử dụng những con số này để làm một đôi giày.

Tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến cảm giác khó chịu khi mặc. Đầu thế kỷ 19, sự bất đối xứng được phát hiện và đưa vào sử dụng trở lại để đảm bảo một đôi giày hoàn hảo.

Chỉ loại gỗ tốt nhất được sử dụng mới có thể tồn tại lâu như vậy. Trong quá trình chế biến và bảo quản, gỗ phải chịu được áp suất cao, độ ẩm và nhiệt độ thay đổi thất thường, v.v. Các loài gỗ đáp ứng các tiêu chí này bao gồm sồi, phong, sồi, cây du và quả óc chó. Tuy nhiên, những lựa chọn tốt nhất là hoa đồng tiền và alder.

Quá trình Các khúc gỗ làm khuôn được cắt thành từng khúc dài khoảng 32 cm và dày từ 30 đến 40 cm, nghĩa là mỗi khúc gỗ có thể làm được 4-6 khuôn. Gỗ sau đó được nung nóng đến 120 độ và để khô trong khoảng hai năm. Lúc này độ ẩm trong gỗ chỉ còn 16-18%. Tuy nhiên, tỷ lệ này nên giảm xuống còn 10-12%, vì vậy những người thợ đóng giày sẽ sử dụng phòng sấy, làm khô gỗ bằng không khí nóng trong ba tuần.

trinh tiết

Trong khi trước đây, các công đoạn này được thực hiện hoàn toàn bằng tay thì ngày nay khuôn giày được in bằng máy. Các mảnh gỗ được lắp ráp trên máy tiện bên trong máy in và bạn chỉ cần chọn kiểu dáng và kích cỡ giày bạn muốn. Trong vòng 5 đến 6 phút máy in sẽ tạo ra 1 khuôn giày đôi theo yêu cầu của bạn.

3. Dấu hiệu

process-tên-dau

Những miếng da dùng để làm giày sẽ được cắt và đánh dấu trong quá trình dập để tránh nhầm lẫn sau này. Sau khi da đã được đóng dấu, các điểm trên mỗi miếng vá sau đó được dán vào các da được đánh dấu tương tự khác.

Để thực hiện bước này dễ dàng, các cạnh của mỗi miếng da phải mỏng. Những nơi được đục lỗ cũng được đánh dấu. Nếu bạn muốn giày có lỗ trang trí, trước tiên hãy đánh dấu và đục lỗ trên da.

4. May giày

Trong giai đoạn khâu, các mảnh da đã cắt sẵn được khâu lại với nhau. Đầu tiên, các phần trên sẽ được may, sau đó là lớp lót. Giày được gia cố ở đế và đệm lót.

trinh tiết

Để các miếng da không bị trượt, đầu tiên chúng được dán ở các cạnh và dán lại với nhau. Phần trên của giày sẽ được may trước, sau đó là đường may. Sau khi hai phần này được khâu lại, phần ốp cũng được cắt ngắn lại.

5. Lắp ráp các bộ phận

Đây là công đoạn chính của quy trình sản xuất giày.

quy trình-lap-rap

Đầu tiên, đế được gắn tạm thời vào đáy khuôn giày bằng ba chiếc đinh. Sau đó, phần cao su được gắn vào đế, làm cho để may dễ dàng hơn ở trục sau. Sau đó, các trục được kéo và điều chỉnh và cố định vào đế bằng đinh và keo nóng.

Mũ da sau đó sẽ được lắp vào hình dạng của khuôn giày. Giai đoạn này có thể mất từ ​​nửa ngày đến hai tuần, tùy thuộc vào loại giày bạn muốn làm.

Những người thợ thủ công sẽ sử dụng cấu trúc khâu Goodyear để khâu phần trên, đế trong và đế cao su của giày lại với nhau.

“Welt” là một miếng da được khâu xung quanh mép dưới của giày. Lớp da này sẽ buộc phần đế và phần trên của giày lại với nhau. Bên ngoài cũng được khâu lồng vào nhau bằng các đường may chắc chắn, cố định. Và do phần “sole” lộ ra ở hai bên giày nên sẽ có một khoảng cách nhỏ giữa đế trong và mặt ngoài của giày (đế giữa).

Người ta sử dụng một loại vật liệu có nguồn gốc từ lie để lấp đầy khoảng trống này bởi nó rất nhẹ, cách điện, dễ tạo hình để vừa với chân người mang và quan trọng nhất là nó nâng đỡ giày. Họ có thể “thở”.

Sau khi giày được lắp ráp hoàn chỉnh, các chốt đã sử dụng sẽ được tháo ra một cách khéo léo. Nếu giày có các lỗ trang trí, thì các lỗ do những chiếc ghim này để lại sẽ được lồng vào một cách khéo léo. Tuy nhiên, nếu bề mặt da của giày trơn thì những lỗ này sẽ được bỏ qua. Cuối cùng, nhà sản xuất giày sẽ in nhãn hiệu vào đáy giày trước khi giày được làm sạch kỹ lưỡng.

6. Hoàn thiện giày

trinh tiết

Tại “shoe room” – hay còn gọi là bộ phận hoàn thiện, những đôi giày sẽ được hoàn thiện ở những công đoạn cuối cùng, chẳng hạn như xỏ dây, đánh bóng giày để đạt độ bóng cao,… Sau khi hoàn thành xuất sắc công đoạn này, giày sẽ được đóng gói và gửi đến các đại lý bán lẻ.

8. Kiểm tra trước tiêu chuẩn của giày

Bước này không quyết định trực tiếp đến chất lượng của đôi giày, nhưng sự kiểm soát này đảm bảo chất lượng đầu tiên của sản phẩm.

Ở bước này, người thợ kiểm tra giày đã đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu hay chưa. Các dây buộc được tạo ren, các bộ phận của giày chắc chắn và được đảm bảo không có khuyết tật.

Không quý ông nào muốn đi một đôi giày bị lỗi hoặc không cứng cáp. Vì vậy, để có một đôi giày chất lượng, việc kiểm định tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng.

kết cục

Chính với quy trình đóng giày tỉ mỉ như vậy mà giày da vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay. Nhiều đôi giày cực kỳ bền, ổn định và thoải mái. Trong những năm qua, Tâm Anh luôn nghiên cứu và thay đổi quy trình các bước để tạo ra những đôi giày da chất lượng.

Tâm Anh mời bạn xem những mẫu giày nam được thiết kế tinh xảo với phong cách thời thượng giúp các quý ông luôn tỏa sáng mọi nơi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Quy Trình Sản Xuất Giày Da Chuyên Nghiệp . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *